Thật không may, các nhà máy chế biến thực phẩm cung cấp thực phẩm ăn liền (RTE), đặc biệt là thịt, pho mát và các loại sản phẩm khác yêu cầu bảo quản lạnh, có điều kiện lý tưởng để ô nhiễm vi sinh. Ví dụ, vi khuẩn Listeria monocytogenes thường được tìm thấy trong sữa tiệt trùng, pho mát mềm, kem, rau sống, xúc xích thịt sống lên men, thịt gia cầm sống và nấu chín, và thịt nguội. Một câu trả lời để ngăn ngừa ô nhiễm vi khuẩn là duy trì các bề mặt phẳng trong toàn bộ nhà máy, bao gồm tường, trần nhà, sàn nhà và bề mặt chuẩn bị thực phẩm, những bề mặt dễ lau chùi và vệ sinh.
Đã có nhiều vụ thu hồi thực phẩm do nhiễm khuẩn Listeria , điều này đã thu hút sự chú ý của các nhà máy về vệ sinh, thiết kế và xây dựng. Là một trong những giải pháp khả thi, VersaFlex, nhà cung cấp lớp phủ polyurea hiệu suất cao, lớp lót và chất trám khe, đã phát triển một hệ thống polyurea được thiết kế đặc biệt để cung cấp các bề mặt mong muốn, ngay cả trong các nhà máy già cỗi với cấu trúc góc cạnh.
Đợt bùng phát Listeria lớn nhất ở Hoa Kỳ xảy ra vào năm 2011 và được bắt nguồn từ những quả dưa đỏ bị ô nhiễm; 146 người trên 28 tiểu bang bị ốm, 142 người nhập viện và 33 người chết. Phô mai kiểu Tây Ban Nha do Roos Foods bán đã bị thu hồi sau khi đợt bùng phát vi khuẩn Listeria được truy nguyên vào các sản phẩm của công ty vào đầu năm 2014. Một loại phô mai khác - Phô mai Crave Brothers Farmstead - là nguồn vi khuẩn Listeria bùng phát vào năm 2013. Táo là nguyên nhân gây ô nhiễm gần đây tại nhà máy chế biến táo của Bidart Bros. gần Bakersfield, CA (tháng 1 năm 2015) và Appeeling Fruit Inc. ở Dauberville, PA (tháng 9 năm 2015). Ngoài ra, trong cùng tháng, Bộ Y tế và Vệ sinh Tâm thần Maryland tuyên bố rằng nhiều sản phẩm do Picnic Gourmet Spreads sản xuất có thể đã bị nhiễm bẩn. Vào ngày 20 tháng 4 năm 2015, Blue Bell Creameries đã tự nguyện thu hồi tất cả các sản phẩm của mình trên thị trường được sản xuất tại tất cả các cơ sở của mình, bao gồm kem, sữa chua đông lạnh, sherbet và đồ ăn nhẹ đông lạnh, do có khả năng bị nhiễm khuẩn Listeria. Theo thông tin được đăng trên trang web của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC), mười người mắc bệnh Listeriosis liên quan đến đợt bùng phát này đã được xác nhận từ bốn tiểu bang, với ba trường hợp tử vong được báo cáo.
Trước Listeria là vi khuẩn gram dương phát triển trong điều kiện kỵ khí và hiếu khí, không giống như hầu hết các vi khuẩn, có thể nhân lên ở nhiệt độ tủ lạnh và chịu được đông lạnh. Chúng cũng sống rộng rãi trong môi trường, bao gồm đất và nước, phân của nhiều loài động vật và phân của những người trưởng thành khỏe mạnh. Ở người nhiễm khuẩn Listeria có thể nghiêm trọng đến tử vong đối với người già, người rất trẻ và những người có các triệu chứng suy giảm miễn dịch, nhưng thường không gây ra tác hại lớn cho người lớn khỏe mạnh. Con người chỉ bị nhiễm vi khuẩn Listeria qua đường ăn uống và thường là khi tiêu thụ thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm. Thứ hai, chỉ tính đến Salmonella trong số các trường hợp bị bệnh ở Hoa Kỳ do các chất gây ô nhiễm từ thực phẩm, không có gì lạ khi L. monocytogenes được coi là một mối quan tâm sức khỏe cộng đồng đáng kể. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã công bố vi khuẩn này là một tác nhân gây tạp nhiễm trong thịt RTE và áp dụng chính sách không khoan nhượng đối với vi khuẩn này trong các sản phẩm này.
Phương pháp thanh trùng có thể được sử dụng để diệt vi khuẩn Listeria, nhưng trong các gói thực phẩm RTE lớn hơn, nhiệt độ mong muốn không phải lúc nào cũng đạt được trong toàn bộ sản phẩm, cho phép một số vi khuẩn tồn tại. Ngoài ra, sau khi thanh trùng, một số thực phẩm được trộn với các thành phần chưa được thanh trùng có thể gây ô nhiễm. Thiết bị, mặt bàn và bất kỳ bề mặt nào khác tiếp xúc với thực phẩm (găng tay, v.v.) cũng có thể là nguồn ô nhiễm nếu không được làm sạch và vệ sinh đúng cách. Điều đó có thể khó thực hiện trong các nhà máy chế biến cũ có tường và trần được xây bằng thép góc, dầm chữ i, khối bê tông, các tấm kim loại và sợi thủy tinh lồng vào nhau, trần hai lớp và gạch có vữa bê tông, là những nơi tuyệt vời để nước đọng và sự tích tụ của bụi, chất bẩn, nấm mốc và vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn Listeria, Escherichia Coli, và Salmonella . Thông thường, các vết nứt, rỗ và đường nối xuất hiện trong các nhà máy này tạo bề mặt cho vi khuẩn phát triển, bất chấp các kỹ thuật vệ sinh bằng hóa chất và rửa điện mạnh. Ngoài ra, vi khuẩn Listeria tiếp tục phát triển ở nhiệt độ thấp; nó có thể tạo bọt khí và bám vào thiết bị và con người và do đó rất khó kiểm soát trong môi trường xử lý.
Ứng dụng
Cũng cần lưu ý rằng đối với các nhà máy già cỗi, các nguồn ô nhiễm khác rất đáng quan tâm, chẳng hạn như sơn bị sứt mẻ, bê tông bị bong tróc và nứt nẻ. Các quy trình làm sạch tích cực được sử dụng trong các nhà máy chế biến thực phẩm chỉ làm tăng nhanh các hư hỏng cho lớp phủ và các bề mặt khác, dẫn đến việc bảo trì và sơn lại thường xuyên và hoặc thay thế hoàn toàn. Cách tiếp cận này không chỉ tốn nhiều công sức và rất tốn kém, trong một số trường hợp, mà còn phải đóng cửa nhà máy, có tác động tiêu cực hơn nữa đến lợi nhuận.
Ngày nay, với khả năng tiếp cận các lớp phủ polyurea cấp thực phẩm tiên tiến từ Smatek , nhiều công ty đã cải tạo hoàn toàn tường và trần nhà trong các nhà máy chế biến thực phẩm, thường là vào các ngày cuối tuần bảo trì theo kế hoạch. Sử dụng một quy trình cấp bằng sáng chế bao gồm phục hồi cấu trúc, chuẩn bị bề mặt chính xác, thay đổi thiết kế cho thêm, Smatek ‘s thực phẩm cấp chất phủ polyurea bảo vệ cung cấp một khối lót mà loại bỏ tất cả hiện tại chip, đường nối, và những khoảng trống, theo Giám đốc điều hành Garry Froese. Ông cũng nhận xét rằng như một phần của quá trình này, không gian được “định hình lại” để chỉ còn lại những đường cong, trơn và những khu vực mà nước, bụi bẩn, bụi bẩn và mầm bệnh có thể tích tụ sẽ bị loại bỏ.
Lớp phủ polyurea tinh khiết đóng rắn nhanh từ Smatek , được đặc chế để sử dụng cho các nhà máy chế biến thực phẩm, là thành phần chính của hệ thống phục hồi. Froese lưu ý rằng vật liệu được phun, có nghĩa là nó có thể được thi công nhanh chóng bởi những người phun được đào tạo, được xây dựng theo độ dày cần thiết và được định hình thành thiết kế tường và trần đã sửa đổi. “Do đó, hệ thống một lớp phủ có thể được sử dụng để tạo ra một bề mặt nguyên khối, giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động của nhà máy một cách nhanh chóng. Hầu hết các lớp phủ khác mất từ một đến bốn ngày để chữa khỏi, quá lâu nếu bạn cần đưa cây trở lại trực tuyến.
Polyurea thiết lập và có thể được phục vụ trở lại trong vòng vài phút, ”ông nói thêm. Lớp phủ polyurea tùy chỉnh cung cấp một bề mặt mịn chống đọng nước và ngăn bụi, bẩn và vi khuẩn bám vào. Smatek đã hợp tác chặt chẽ với vô số tổ chức và nhà máy để điều chỉnh thời gian lưu hóa polyurea, thời gian tạo gel và các đặc tính của lớp phủ để đáp ứng nhu cầu cụ thể của họ cho ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.
Quá trình cải tạo phục hồi
Quá trình cải tạo phục hồi bắt đầu bằng việc sửa chữa bất kỳ khu vực nào có bê tông bị bong tróc hoặc nứt, sứt mẻ và bong tróc sơn hoặc bị ăn mòn nặng. Sau đó, làm sạch chuyên sâu loại bỏ dầu mỡ và bụi bẩn, và các chất bẩn bề mặt khác sau đó được thực hiện bằng cách sử dụng các dung dịch tẩy rửa đã được phê duyệt đặc biệt và kỹ thuật phun nước công suất cao khép kín. Sau đó, các lỗ, khoảng trống, đường nối và vết thâm sẽ được lấp đầy và mọi quá trình định hình lại được hoàn thành bằng cách sử dụng kết hợp bê tông và vật liệu bọt đúc để chuyển bất kỳ bề mặt phẳng nào từ 90 ° sang 45 ° để ngăn nước đọng tích tụ. Theo Froese, mọi thiết bị, đường ống, sàn nhà và các khu vực tiếp xúc khác đều được bọc nhựa hoặc phủ trước khi phun lớp phủ polyurea, được hoàn thiện cẩn thận và đồng đều để mang lại vẻ đẹp sạch sẽ.
Thông thường, cách tiếp cận này - phục hồi hoàn thiện tường và trần nội thất - là cách nhanh nhất và tiết kiệm chi phí nhất cho các nhà chế biến thực phẩm có thiết bị cũ để phá vỡ chu kỳ hư hỏng liên tục và sửa chữa liên tục đồng thời giảm thiểu rủi ro của sản phẩm có mầm bệnh.